Cuộc sống của những người khai thác vàng thiên nhiên ở Nam Phi

Nhiếp ảnh gia đã ghi lại chân thực và sống động cuộc sống hàng ngày của những người dân Ghana trong các mỏ vàng ở .

Ghana là đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên nhất ở Nam Phi, đặc biệt là kim loại vàng. Vì thế ngành khai thác và trao đổi loại kim loại quý này thực sự rất phát triển, là nguồn thu nhập chính của đại bộ phận dân cư ở đây. Thu nhập từ khai thác vàng chiếm trên 80% tổng thu nhập, đóng góp gần 40% vào tổng thu nhập quốc nội. Vì thế kinh tế của Ghana vô cùng nhạy cảm với sự thay đổi và vận động của giá vàng, ảnh hưởng sâu sắc tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Khai thác mỏ là một ngành lao động đặc thù, được xếp loại lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Hầu hết các mỏ có kiến tạo phức tạp, công nghệ khai thác lạc hậu, lao động thủ công là chủ yếu, điều kiện môi trường lao động khắc nghiệt, người lao động phải làm việc dưới hầm sâu, chật hẹp, gò bó, tối tăm, thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh nghề nghiệp và bệnh liên quan đến nghề nghiệp như bụi than, đá, kim loại (cadimi, man gan…), phóng xạ; bùn nước ứ đọng…

Nhiếp ảnh gia Heidi Woodman, người London đã đến tận các mỏ vàng để thực hiện bộ ảnh “Gold Fever”, tạm dịch ” Cơn sốt vàng” ghi lại một cách chân thực cuộc sống khó khăn, nguy hiểm của những người thợ trong các mỏ vàng, ngày đêm kiếm tiền nuôi gia đình.

Kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, giá vàng trên thế giới tăng mạnh, khiến cho hàng ngàn người dân trên thế giới, đặc biệt là người Ghana đổ xô đến các mỏ vàng, đào đãi vàng kiếm sống. 

Những hoạt động khai thác khoáng sản này được người dân nơi đây gọi là “Galamsey”. Ở mọi nơi trên đất nước này, chúng ta đều thấy hoạt động “Galamsey” diễn ra rất sôi nổi và náo nhiệt. Người dân sống chủ yếu bằng thu nhập từ khai thác mỏ. 

 

Nghề khai thác mỏ là một công việc vô cùng nguy hiểm do các mỏ thường nằm ở độ sâu cao khi có tai nạn (nổ hay sập hầm) thì khó mà cứu kịp. Ngoài ra những người khai thác vàng còn có khả năng cao bị mắc các bệnh về hô hấp, bụi phổi,…

Hình ảnh chụp một mỏ khai thác vàng ở Kyebi, phía Đông Ghana.Đất đai ở đây quá xấu, người dân không thể canh tác nông nghiệp hay trồng bất cứ loài cây nào.

Già trẻ, gái trai ở Ghana, Châu Phi đều có một công việc chính là khai thác mỏ. Trong ảnh, những người thợ trẻ đang nghỉ giải lao dưới trời nắng gay gắt của mùa hè. 

 

“Tôi biết đó là một công việc vô cùng nguy hiểm, độc hại và tôi sẽ phải trả giá đắt cho việc làm này. Tuy nhiên, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác, chúng tôi phải lao động kiếm tiền nuôi gia đình”, một công nhân chia sẻ. 

 

 Sông Birim chảy qua  nhà nước Akyem Abuakwa và là huyết mạch của vùng phía Đông, Châu Phi. Hoạt động khai thác sử dụng xyanua và thủy ngân để rửa đá trong khu vực đã phá hủy  thảm thực vật và đất  đai xung quanh dòng sông.

Khai thác mỏ là nghề chính của người dân Châu Phi, trước khi kinh doanh với Châu Âu, những nước này thường xuyên trao đổi hàng hóa với các nước láng giềng. 

Obuasi là nơi có mỏ đá sâu đầu tiên và lâu đời nhất ở Ghana, là mỏ vàng lớn thứ 10 trên thế giới. Vào tháng Ba năm 2014, nó đã bị ngừng sản xuất và giảm 5000 công nhân khai thác ở mỏ này.

Những phụ nữ ở Obuasi, phía tây Châu Phi nấu dầu cọ kiếm thêm thu nhập. Thành phố Obuasi tuy là một thị trấn nghèo, nhưng đã “phất” lên nhờ các mỏ vàng địa phương. 

Một khu định cư cho người khai thác mỏ ở Obuasi, Để thuận tiện cho công việc, những thợ mỏ đều dựng một ngôi nhà tạm bợ gần mỏ để sinh sống và làm việc cho thuận tiện.

Tarkwa là thành phố có nhiều công ty khai thác mỏ nhất châu Phi. 

Trẻ em bán chuối và khoai mỡ cho những người thợ ở Tarkwa. Đại đa số dân số Ghana sống dựa vào nông nghiệp tự cung tự cấp cho sinh kế của họ và do đó tiếp tục phá hủy môi trường đe dọa tương lai của tất cả những người này. 

Đây là một công việc vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh nghề nghiệp và bệnh liên quan đến nghề nghiệp như bụi than, đá, kim loại (cadimi, man gan…), phóng xạ; bùn nước ứ đọng 

Thậm chí nhiều người kém may mắn hơn còn có thể mất mạng trong quá trình khai thác do bị sập hầm, bom nổ…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>