Oscar Pistorius: Án thì 5 năm, ngồi tù chỉ 10 tháng?

/images/post/2015/01/30/13//Oscar-Pistorius-An-phat-5-nam-ngoi-tu-10-thang.jpg

Oscar Pistorius, VĐV khuyết tật Nam Phi từng được coi là biểu tượng của chiến thắng nghịch cảnh, đã bị kết án 5 năm tù vì giết bạn gái Reeva Steenkamp.

Ngày hôm qua (21/10), tại Tòa án tối cao Pretoria Việt Nam, thẩm phán Thokozile Matilda Masipa công bố phán quyết cuối cùng của phiên tòa kéo dài tới 7 tháng, được quan tâm bậc nhất tại Nam Phi và trên toàn thế giới.

“Công lý được thực thi”

Ở phiên xét xử hồi tháng 9, thẩm phán Thokozile Masipa đã xác định Pistorius ngộ sát Reeva vì nhầm tưởng cô là kẻ đột nhập vào nhà riêng, chứ không phải tội cố sát như cáo buộc của công tố viên. Kèm theo đó là tội vi phạm quy định sử dụng vũ khí cá nhân.

Với tội danh trên, luật sư của Pistorius cho rằng bản án thích hợp cho VĐV “không chân” là án tù treo quản thúc tại gia. Luật sư Barry Roux nhận nhiệm vụ bào chữa cho Pistorius cho rằng tòa chỉ nên phạt tù treo và lao động công ích, chứ không nên phạt tù vì VĐV này không phải là “sát thủ máu lạnh”. Ông Barry Roux cũng khẳng định Pistorius là “nạn nhân” vì anh đã mất đi mọi thứ như người yêu, bạn bè, danh tiếng, tài sản…

Trong khi đó, các công tố viên vẫn bảo vệ lập trường rằng Pistorius đã phạm tội cố sát. Nguyên do có thể xuất phát từ ghen tuông trong tình yêu. Mức án mà đội ngũ công tố đề nghị cho Pistorius là 10 năm tù.

Tại Nam Phi không có bản án tối thiểu cho tội ngộ sát nên thẩm phán Thokozile Masipa độc lập quyết định mức trừng phạt dành cho Pistorius. Sau 65 phút tổng hợp các ý kiến, tình tiết bà giữ khuôn mặt nghiêm nghị, đề nghị Pistorius đứng dậy để nghe tuyên án. Với tội danh giết bạn gái, Pistorius bị kết án 5 năm tù. Với tội danh tàng trữ vũ khí trái phép, tòa cho Pistorius hưởng 3 năm án treo.

Trước những xì xào về mức án “nhẹ” cho Pistorius, thẩm phán Thokozile Masipa đanh thép: “Sẽ là một ngày buồn cho đất nước này nếu người ta cho rằng có luật riêng dành cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và luật riêng dành cho những người giàu có và nổi tiếng. Có một sự khác biệt giữa lợi ích và nhu cầu của công chúng. Trừng phạt không có nghĩa là trả thù”.

Nơi hàng ghế dành cho những người liên quan, bố mẹ nạn nhân hài lòng với án phạt. Dup De Bruyn, luật sư của gia đình Steenkamp, nói: “Công lý đã được thực thi”.

Nỗi sợ sau song sắt

Phiên tòa kết thúc ngay sau đó và Pistorius được dẫn xuống cầu thang bên trong phòng xử án để lên xe tới nhà giam. Một cuộc sống hoàn toàn khác xưa kia đang chờ đợi Pistorius.

Trong ngày xét xử hôm 16/10, luật sư Barry Roux cho biết một tên trùm tội phạm khét tiếng tên Khalil Subjee vừa lên tiếng đe dọa sẽ giết Pistorius nếu như nhà vô địch Paralympic bị kết án tù giam. Subjee dọa rằng sẽ biến cuộc sống của “Người không chân” thành địa ngục nếu VĐV này thụ án tù giam. Khalil Subjee hiện đang ở tù và được cho là cầm đầu các thành phần bất hảo ở các nhà tù tại Nam Phi.

“Tên du côn ấy (Khalil Subjee) đã bị cầm tù trong suốt 33 năm qua và được xem là thủ lĩnh của các băng đảng trong nhà tù. Thông qua một nguồn tin trong tù, tên này thề sẽ khiến biến cuộc sống Pistorius trở thành địa ngục cùng tuyên bố rằng tài sản của Pistorius sẽ không thể giúp anh yên ổn trong tù”- luật sư Barry Roux nói tại tòa.

Một vấn đề khác mà Barry Roux đề cập đến là tiện nghi dành cho một người tù không chân như Pistorius.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi đằng sau song sắt của Pistorius có thể không phải kéo dài. Năm năm tù chưa phải phán quyết cuối cùng dành cho Pistorius khi cả bên công tố lẫn bị cáo đều có quyền kháng án. Trong phiên tòa, thẩm phán Thokozile Masipa cũng nhấn mạnh rằng phán quyết này mới chỉ đến từ cá nhân bà mà thôi.

Một thành viên đội ngũ luật sư của Pistorius là Roxanne Adams đã chia sẻ với Sky News rằng họ sẽ nỗ lực để Pistorius sẽ chỉ phải “thực hiện một phần sáu án phạt trong tù và sẽ chịu quản thúc tại gia trong thời gian còn lại”. Điều này đồng nghĩa với việc “Người không chân” sẽ chỉ phải ngồi tù 10 tháng.

Thời gian hai bên có thể đệ đơn kháng án là 14 ngày kể từ khi tòa tuyên án.

Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>