Thông tin về đất nước Cộng hòa Malawi

LocationMalawi

Cộng hòa Malawi (tiếng Việt: Ma-la-uy; tiếng Chichewa: Dziko la Malaŵi) là một quốc gia tại miền đông châu Phi.

Malawi là nơi người dân có tuổi thọ thấp và tỉ lệ tử vong ở sơ sinh cao. Tỉ lệ mắc HIV/AIDS tương đối cao, gây tổn hại đến lực lượng lao động và ngân gũy chính phủ, và dự kiến ​​sẽ có một tác động đáng kể đến GDP vào năm 2010. Nước này có dân số đa dạng gồm người dân bản địa, người Châu Á và các dân tộc châu Âu khác với một số ngôn ngữ nói và một loạt các niềm tin tôn giáo khác nhau. Mặc dù có xung đột giữ các bộ lạc trong quá khứ, nhưng đến những năm 2008 nó đã giảm đáng kể và các khái niệm về một quốc tịch Malawi đã bắt đầu hình thành. Malawi có một nền văn hóa kết hợp các khía cạnh bản địa và thuộc địa, bao gồm thể thao, nghệ thuật, khiêu vũ và âm nhạc.

Nằm ở khu vực Nam Phi, Đông và Đông Bắc giáp Tanzania, Đông Nam và Tây Nam giáp Mozambique, Tây giáp Zambia. Vùng hồ Malawi ở phía Đông chiếm 1/4 diện tích lãnh thổ quốc gia và tiếp giáp với vùng cao nguyên ở phía Tây. Vùng đồng bằng thuộc lưu vực sông Shire ở phía Nam là nơi tập trung đông đúc dân cư.

Thung lũng Great Rift chạy qua đất nước từ Bắc vào Nam, và phía đông của thung lũng nằm hồ Malawi (còn gọi là Hồ Nyasa), chiếm hơn ba phần tư diện tích phía đông của Malawi.

Khí hậu Malawi nóng ở các khu vực trũng thấp phía nam của đất nước và ôn đới ở vùng cao phía bắc. Ôn hòa phổ biến ở những vùng có địa thế cao. Giữa tháng 11 nhiệt độ ấm áp với những cơn mưa và giông bão, với những cơn bão vào cuối tháng 3. Sau khi tháng 11, lượng mưa giảm đi nhanh chóng và từ tháng 5, tháng 9 có sương ướt lên nổi từ vùng cao nguyên.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>