Việt Nam – Nam Phi: Xúc tiến đẩy mạnh hợp tác thương mại và du lịch

Việc tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại-du lịch là cơ hội để doanh nghiệp hai bên có điều kiện kết nối thông tin, hợp tác để khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau, qua đó góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Hàng thủ công mỹ là một trong những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh sang Nam Phi. Ảnh minh họa

Ngày 27/11, tại TP Huế, đã diễn ra Hội thảo xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam-Nam Phi. Hội thảo do Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, Nam Phi luôn là đối tác tiềm năng trong phát triển thương mại và du lịch giữa hai nước.

Việt Nam có thế mạnh đối với thị trường sở tại như nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc, vật liệu xây dựng, hải sản… Ngược lại, Nam Phi là thị trường tiềm năng để cung cấp cho nước ta, nhất là thị trường miền Trung các mặt hàng như sắt thép, kim loại, gỗ, bông sợi.

Hiện tại, kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng hơn 1 triệu USD. Tuy nhiên con số này chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên.

Nam Phi là quốc gia có điều kiện tự nhiên, tài nguyên khoáng sản, hạ tầng kỹ thuật hiện đại nhất châu Phi và được xem là cửa ngõ vào châu Phi. Nam Phi cũng đang nổi lên như một địa điểm đầu tư mới đầy hấp dẫn, môi trường đầu tư thân thiện, chính sách có nhiều ưu đãi và thị trường dễ tiếp cận.

Việc tổ chức hội thảo lần này là cơ hội để hai bên, nhất là các các doanh nghiệp ở Thừa Thiên-Huế có điều kiện kết nối thông tin, hợp tác để khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau, qua đó góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nam Phi.

Tại hội thảo, doanh nghiệp hai bên sẽ có cơ hội thiết lập, mở rộng quan hệ, hợp tác thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo… giữa hai nước, nhất là giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế và Nam Phi trong thời gian tới.

PV

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>